ต่อไปนี้จะเป็นการ์ตูนออนไลน์เรื่องใหม่ของผม

ซึ่งตั้งใจไว้ว่าจะเขียนเนื้อหาตอนหลักให้จบภายในเดือนหน้า ก่อนที่จะไปต่างประเทศ

เป็นการ์ตูนแนวทดลองที่คงต้องอธิบายควบคู่ไปด้วยในบางจุด

แต่ผมจะพยายามทำให้เข้าถึงได้ง่ายที่สุดครับ

 

ก่อนที่จะอธิบายอย่างละเอียด มาดูการ์ตูนเปิดตัวแบบสบาย ๆ กันก่อนแล้วกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไตลาน 

 

 

 

ต่อไปจะเป็นข้อมูลเชิงลึกของไตลาน ที่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหากจะอ่านเอาสนุกเท่านั้น

แต่ผมจำเป็นต้องเขียนไว้เพื่อเตือนใจทั้งตัวเองและคนอื่น

ว่าเรื่องนี้มีเป้าหมาย โครงสร้าง ขอบเขต และข้อจำกัดอย่างไร

ดังนั้นใครที่คิดจะถามอะไรในเชิงลึก ขอให้อ่านก่อนถามครับ

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกัน

หากใครยังไม่อยากอ่านอะไรยาว ๆ ก็เลื่อนไปดูภาพของแถมช่วงสุดท้ายเลยครับ

 

 

เกริ่นนำ

"ไตลาน" เป็นโครงการการ์ตูน+คาแรคเตอร์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คนสนใจความเป็นไทยในเรื่องของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทั้งในสายหลักและระดับท้องถิ่น รวมทั้งจะแสดงให้เห็นว่า หากเราให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรามี และเคารพในสิ่งที่คนอื่นเป็น บ้านเมืองของเราจะน่าอยู่แค่ไหน

แม้ว่าโลกในอุดมคติคงจะไม่อาจเป็นจริงได้แต่ขอให้มันเป็นได้แค่ในการ์ตูนก็ยังดี แล้วเมื่อเราเห็นความสำคัญของมันในอนาคตมันอาจจะข้ามมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงก็ได้แม้เพียงสักนิดก็ยังดี

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

(ข้อมูลนี้ต่อไปจะจั่วหัวบนทุกตอน)

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทย มีหลายสิ่งที่หลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีต ตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรม แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทย อย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้าง และอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

 

 

ลกของไตลาน (เบื้องต้น)

(จะมีการอธิบายอย่างเต็มตัวอีกครั้งในตอนที่ 1 ซึ่งเป็นตอนถัดไป)

1. ไตลาน เป็นสหพันธรัฐที่อยู่ในคาบสมุทรเขตร้อนทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชีย ประกอบด้วยเมืองที่ปกครองตนเองอยู่มากมาย การที่เป็นเช่นนี้ หมายความว่าไม่มีเมืองไหนที่กำลังปกครองเมืองไหนอยู่ในคาบสมุทรไตลาน

2. แม้ว่าไตลานประกอบด้วยเมืองที่เป็นอิสระต่อกัน แต่จะมีเมืองหนึ่งที่เป็นศูนย์กลางการติดต่อกับนานาชาติในแบบที่เป็นทางการ (ไม่นับการค้า) ซึ่งจะเป็นเมืองที่ตัวเอกเริ่มต้น โดยเมืองนี้จะอยู่ที่ภาคกลางของคาบสมุทร อย่างไรก็ตามขอให้ท่องไว้่เสมอว่า แม้ว่าเมืองศูนย์กลางจะเจริญแค่ไหน แต่เมืองนี้ไม่ได้ปกครองเมืองอื่นอยู่ ไม่มีแม้กระทั่งเรื่องประเทศราช (ดังนั้นหวังว่าจะไม่ต้องเอาเรื่องนี้มาอ้างให้เกิดความบาดหมางนะครับ)

3. ในเรื่องราวของไตลาน ชาวตะวันตกจะมีแค่การทูตเพื่อถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการค้าขายเท่านั้น ขอให้จำไว้ว่าแม้ธีมเรื่องไตลานจะเป็นอดีต แต่เราจะใช้กฏของโลกปัจจุบันที่ไม่ยอมรับการยึดดินแดนอื่นด้วยสงครามอีกแล้ว (โคตรฝันเลย แต่นี่คือเรื่องสมมุติ)

 

 

รู้จักเมืองไทยผ่านไตลาน ตอนที่ 0 

(ข้อมูลส่วนนี้ คุณสามารถแนะนำเพิ่มเติมและทักท้วงได้นะครับ เพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม)

 

เรื่องที่ 1 - ชาวตะวันตก

ตามประวัติศาสตร์ไทยนั้น มีชาวตะวันตกเข้ามาตั้งแต่สมัยอยุธยา

ขออ้างอิงบางส่วนจาก http://www.kanlayanee.ac.th/kn/work2544/40409/h3.html

"...สำหรับประเทศตะวันตกนั้น อยุธยาติดต่อกับชาวโปรตุเกส เป็นชาติแรก ในรัชกาลสมเด็จ พระรามาธิบดีที่ ๒ ในราวกลางพุทธศตวรรษที่ ๒๑  หลังจากนั้น ก็ได้ มีชาวตะวันตกชาติอื่นๆ ตามเข้ามาได้แก่ สเปน ฮอลันดา อังกฤษ และ ฝรั่งเศส เป็นต้น...

"การเข้ามาอยุธยาของชาวตะวันตก  มีจุดประสงค์มุ่งหมายเพื่อทำการค้าขาย และเผย แพร่ คริสต์ศาสนาเป็นสำคัญ..."

หากต้องการศึกษาเพิ่มเติมก็เข้าไปตามเว็บนะครับ

สำหรับไตลานแล้ว เบื้องต้นจะเอามาปรับใช้ดังนี้

1.1. ชาวตะวันตกมาติดต่อกับดินแดนไตลาน โดยจะเน้นเรื่องการค้าเป็นหลัก แต่ในส่วนของการเผยแพร่ศาสนาจะไม่มีในเรื่องนี้เป็นแต่เพียงแค่การนับถือในรายบุคคลเท่านั้น

1.2. นอกจากเรื่องการทูตแล้ว ชาวตะวันตกบางส่วนจะมีรับราชการ และช่วยในเรื่องของภาษา การติดต่อสื่อสาร และถ่ายทอดเทคโนโลยี ในลักษณะของ win - win (แต่ในความเป็นจริงแล้วในประวัติศาสตร์คงมีเรื่องผลประโยชน์แน่นอน)

 

เรื่องที่ 2 - เมืองของเทวดา

กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ชื่อมีความหมายว่า เมืองของเทวดา

อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/กรุงเทพมหานคร

(แต่ความจริงแล้วคนไทยทั่วไปก็ควรจะรู้อยู่แล้วใช่ไหม)

นอกจากนี้ หากได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัฒนธรรม เราก็คงจะได้เห็น"เทวดา"สอดแทรกอยู่ตามสิ่งต่างๆในงานศิลปะ ได้แก่ งานจิตรกรรม ประติมากรรม หรือแม้แต่ด้านสถาปัตยกรรมที่จะพบตามวัดนั่นเอง หรืออย่างเกร็ดเล็กๆอีกอันก็คือชุดขุนนางไทยสมัยก่อนก็เป็นชุดครุยของขุนนางไทยโบราณก็เรียกว่าเป็น"ชุดครุยเทวดาอีก ในอันนี้เดี๋ยวจะเห็นอีกทีในตอนถัด ๆ ไปครับ

สำหรับไตลานแล้ว เบื้องต้นจะเอามาปรับใช้ดังนี้

2.1. ชื่อของเมืองศูนย์กลางที่กำหนดในเรื่องคือ "เทพานคร" เพื่อให้สอดคล้องกับเรื่องที่จะให้เมืองนี้มีบรรยากาศเป็นเหมือนเมืองของเทวดาจริง ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้คำว่าไตลานที่จะกำหนดให้เป็นชื่อของทั้งคาบสมุทรไปแล้ว

2.2 ศิลปวัฒนธรรมและความเชื่อ เทพานครจะมีแนวคิดหลักอิงความเชื่อแบบฮินดูสอดแทรกตามพิธีต่าง ๆ ซึ่งจะมีความเชื่อเรื่องเทพด้วย แม้ว่าศาสนาหลักจะเป็นศาสนาพุทธ อิงมาจากความจริงของไทยที่หากแยกจริงๆ จะพบว่าอะไรหลายอย่างที่เราคิดว่าเป็นพุทธแต่ความจริงนั้นไม่ใช่ครับ

 

เรื่องที่ 3 - การไหว้

ขออ้างอิงจาก http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/การไหว้

โดยนำข้อมูลบางส่วนมาอธิบายเบื้องต้นดังนี้

การไหว้ เป็นมารยาทไทยที่ เป็นวัฒนธรรมการทักทาย เวลาพบปะกันหรือลาจากกัน "การไหว้" เป็นการแสดงถึงความมีสัมมาคารวะ และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน นอกเหนือจากการกล่าวคำว่า "สวัสดี" แล้วยังแสดงออกถึงความหมาย "การขอบคุณ" และ "การขอโทษ" การไหว้เป็นการแสดงมิตรภาพ มิตรไมตรี ที่เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีอัน ดีงาม โดยยกมือสองข้างประณม นิ้วชิดกัน ปลายนิ้วจรดกัน ไม่แยกปลายนิ้วออกจากกัน ยกมือขึ้นในระดับต่างๆ ตามฐานะของบุคคล เเละเมื่อมีผู้ทำความเคารพด้วยการไหว้ ต้องรับไหว้ทุกครั้ง การรับไหว้ใช้ประณมมือแค่อก แล้วยกขึ้นเล็กน้อย ก้มศีรษะ  

สำหรับไตลานแล้ว เบื้องต้นจะเ