ความเดิม

 

[ตูน]ไตลาน #0 ปฐมบทสู่โลกใหม่

 

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทย มีหลายสิ่งที่หลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีต ตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรม แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทย อย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้าง และอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

 

ถ้าเข้าใจแล้ว เชิญอ่านได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

ไตลาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชะตากรรมของหนุ่มตะวันตกจะเป็นอย่างไร

โปรดติดตามต่อตอนต่อไป

แต่สำหรับวันนี้ยังไม่หมดเพียงแค่นี้

ยังเหลือเรื่องราวอีกเล็กน้อยของหนูเกดครับ

 

 

ต่อไปจะเป็นข้อมูลเชิงลึกของไตลาน ที่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหากจะอ่านเอาสนุกเท่านั้น

แต่ใครที่คิดจะถามอะไรในเชิงลึก ขอให้อ่านก่อนถามครับ

 

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกัน

หากใครยังไม่อยากอ่านอะไรยาว ๆ ก็เลื่อนไปดูภาพของแถมช่วงสุดท้ายเลยครับ

 

รู้จักเมืองไทยผ่านไตลาน ตอนที่ 1 

 

เรื่องที่ 1 - กุลสตรีไทย

แม้ว่าผมไม่สามารถหาคำอธิบายตามหลักวิชาการได้อย่างชัดเจน

แต่เชื่อว่าคำนี้คนไทยอย่างพวกเราก็น่าจะเคยได้ยินแน่นอน

ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นอาจจะนิยามต่างกันในรายละเอียดบ้าง

ผมได้ลองหาบทความที่อธิบายได้ดีมาให้อ่านดูนะครับ

 

- 1 -

http://www.thaifittips.com/article/article.php/15-05-2009เสน่ห์หญิงไทย.htm 

          แต่ไหนแต่ไรมาผู้หญิงไทยจะถูกอบรมสั่งสอนให้มีความเป็นแม่บ้านแม่เรือน ว่ากันว่าสมัยก่อนถ้าจะหาศรีภรรยาให้ลูกชายสักคนต้องดูที่เสียงตำน้ำพริก ซึ่งจะบ่งบอกถึงการชำนิชำนาญในการทำครัว ผู้หญิงไทยสมัยก่อนมีความเป็นกุลสตรีสูง คำว่า “กุลสตรี” มีความหมายตามพจนานุกรมว่าหญิงผู้มีตระกูล หญิงที่ควรเคารพ ซึ่งก็คือผู้หญิงที่มีความเป็นผู้ดีนั้นเอง ยกตัวอย่างให้เห็นชัดอย่างเช่น อังศุมาลินตัวละครในเรื่องคู่กรรม (เวอร์ชันแรกที่เป็นภาพยนตร์) และ ดร.วิกันดา ตัวละครในละครเรื่องเมียหลวง (เวอร์ชันคุณป๊อก ปิยธิดา)

          ในเรื่องของความรัก การใช้ชีวิตคู่ ผู้ใหญ่จะสั่งสอนหญิงไทยว่าควรรู้จักรักนวลสงวนตัว รักษาเนื้อรักษาตัวไว้ให้กับชายที่เหมาะสมคู่ควร และเห็นคุณค่าในตัวเราจริงๆ โดยผ่านกระบวนการตามลำดับขั้นตอนของประเพณีอันดีงาม ต้องมีรักเดียวใจเดียวมีความจงรักภักดีต่อผู้เป็นสามี ไม่ทอดทิ้งกันดังคำที่พระนางมัทรีทรงตัดในตอนที่จะขอตามไปอยู่ปรณนิบัติรับ ใช้พระเวสสันดรว่า “เกิดเป็นหญิงต้องมีสามีเพียงคนเดียวละต้องดูแลกันให้ตลอดรอดฝั่งไม่ทอดทิ้ง กันไม่ว่าจะยามสุขหรือทุกข์”

          ผู้หญิงที่สามีจะเคารพให้และเกียรติ สงวนท่าที มีกิริยาวาจาเรียบร้อย ไม่ตะโกนโหวกเหวกโวยวาย หรือเปิดเผยความรู้สึกออกไปมากนัก การพูดการจาต้องไพเราะอ่อนหวาน มีสัมมาคาราวะ การรู้จักโอนอ่อนผ่อนตาม ไม่จ้องแต่จะเอาชนะ หรือเป็นผู้นำอยู่ตลอดเวลา ก็เป็นคุณสมบัติของหญิงไทยที่หญิงชาติอื่นไม่มี หญิงชาวยุโรปหลายคนมีความเก่ง มีความเป็นผู้นำสูงไม่ยอมถูกผู้ชายเอารัดเอาเปรียบกดขี่ง่ายๆ เพราะคำนึงสิทธิเสรีภาพเป็นใหญ่ ต่างจากผู้หญิงไทย ที่รู้ว่าเรื่องใดควรปล่อยวาง เรื่องใดควรเรียกร้องโต้แย้ง หากจะมีการเรียกร้องสิ่งต่างๆ หญิงไทยจะทำด้วยความนุ่มนวล มีจริตจะก้านกระทำการแต่พองาม ทำให้ดูน่ารักน่าหลงใหลมีหลายบุคลิกให้ค้นหา

          ความเป็นแม่ศรีเรือนก็เป็นเรื่องสำคัญมากที่หญิงไทยทุกยุคทุกสมัยถูกปลูกฝัง ไว้ ไม่ให้ทิ้งการบ้านการเรือนไม่ว่าจะมีเรื่องหนักหนาสำคัญให้ต้องสนใจมากเพียงใด ก็ไม่ควรละเลยงานบ้าน ต้องดูแลบ้านช่องให้สะอาดเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งหุงหาอาหารให้สามีทาน อย่าให้ขาดตกบกพร่องทำให้ชายไทย และชายต่างชาติพากันหลงใหลไหนเสน่ห์ปลายจวักของผู้หญิงไทยและเสน่ห์ของการเป็นกุลสตรีเป็นศรีภรรยาที่ดีของผู้หญิงไทย

 

จากบทความ ผมได้คำจำกัดความที่สำคัญดังนี้

- แม่ศรีเรือน

- รักนวลสงวนตัว

- กิริยาวาจาเรียบร้อย

- เป็นศรีภรรยาที่ดีของสามี

 

ซึ่งไม่แปลกเลยหากผู้ชายจะหลงไหลความเป็นหญิงไทย หากทำได้ครบนะ

อย่างไรก็ตาม ผู้ชายเองก็ควรทำตัวให้ผู้หญิงอยากเป็นศรีภรรยาที่ดีเช่นกันนะผมว่า

 

ในไตลาน... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

1.1. ตัวละครหลักที่เป็นผู้หญิงในตอนนี้คือ "การะเกด" ซึ่งเป็นธิดาเจ้าเมือง วัยแรกแย้ม (สำหรับข้อมูลเชิงลึกของตัวละครไว้พูดต่อไปในช่วงแนะนำตัวละคร) การะเกดไม่ใช่ตัวอย่างของการเป็นกุลสตรีที่ดีพร้อมตั้งแต่แรก เธอจะเป็นตัวแทนของรอยต่อระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ความอ่อนหวานที่ยังคงมีอยู่ แต่มีใจต้องการเรียกร้องความอิสระมากขึ้น แม้ว่าในเรื่องจะเห็นว่าเธอเองก็ยัง"ดื้อ" และอยู่ในวัยที่ยังต้องขัดเกลา แต่เราจะได้เห็นการพัฒนาของเธอควบคู่ไปกับเรื่องราวครับ

1.2. ร้อยมาลัย แม้ว่าจะไม่ได้มีในบทความ แต่ก็น่าจะรู้กันว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานบ้านการเรือนเพื่อเป็นกุลสตรี ตามคตินิยมของคนโบราณเช่นกัน (อ้างอิง - การแต่งกายไท-สยาม ของ โอม รัชเวทย์ ซึ่งผมต้องขอบคุณท่านที่ได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่ผมสามารถทำมาใช้ในเรื่องนี้ได้ รวมทั้งภาพร้อยมาลัยในภาพแรกผมก็วาดเลียนแบบจากงานในเล่มนี้เช่นกัน) ส่วนที่ผมเลือก"ร้อยมาัลัย"นั้น เพราะมันเห็นภาพชัดที่สุดแล้วในภาพไม่กี่ภาพ และเป็นเอกลักษณ์ไทยที่ไม่มีชาติใดเหมือน (ถ้าวาดตอนทำอาหารคงต้องแสดงภาพอาหารอีก)

 

 

 

แนะนำตัวละคร

คนที่ 2 - การะเกด (เกด) (ฟรังอาจจะติดเรียกว่า เคท)

IMAGE

- ครึ่งทางระหว่างกุลสตรีไทยกับเด็กรุ่นใหม่ (คืออ่อนหวาน แต่ยังไม่อยากฝึกการเรือน และคุยกับผู้ชายง่ายไปเพราะติดจากการที่สนิทสนมกับพี่ชายทั้งสองคนตั้งแต่เด็ก)

- แอร์การบินไทย "รักคุณเท่าฟ้า"

กายภาพ - / ผิวเหลืองนวล / ผม