ความเดิม

[ตูน]ไตลาน #0 ปฐมบทสู่โลกใหม่

[ตูน]ไตลาน #1 ยินดีต้อนรับ

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีตตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรมแต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทยอย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้างและอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

 

ถ้าเข้าใจแล้ว เชิญอ่านได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

ไตลาน

 


 

 

 

 

 

 

 

 

ตอนแถม

 

ต่อไปจะเป็นข้อมูลเชิงลึกของไตลาน ที่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหากจะอ่านเอาสนุกเท่านั้น

แต่ใครที่คิดจะถามอะไรในเชิงลึก ขอให้อ่านก่อนถามครับ

 

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกัน

หากใครยังไม่อยากอ่านอะไรยาว ๆ ก็เลื่อนไปดูภาพของแถมช่วงสุดท้ายเลยครับ

 

รู้จักเมืองไทยผ่านไตลาน ตอนที่ 2 

 

เรื่องที่ 1 - ภาษาไทย

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ภาษาไทย)

ภาษาไทย เป็นภาษาราชการของประเทศไทย และภาษาแม่ของชาวไทย และชนเชื้อสายอื่นในประเทศไทยภาษาไต ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของตระกูลภาษาไท-กะได สันนิษฐานว่า ภาษาในตระกูลนี้มีถิ่นกำเนิดจากทางตอนใต้ของประเทศจีน และนักภาษาศาสตร์บางท่านเสนอว่า ภาษาไทยน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ ตระกูลภาษาออสโตร-เอเชียติก ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต

ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีระดับเสียงของคำแน่นอนหรือวรรณยุกต์เช่นเดียวกับภาษาจีนและออกเสียงแยกคำต่อคำ เป็นที่ลำบากของชาวต่างชาติเนื่องจากการออกเสียงวรรณยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคำ และการสะกดคำที่ซับซ้อนนอกจากภาษากลางแล้ว ในประเทศไทยมีการใช้ ภาษาไทยถิ่นอื่นด้วย

นอกจากนี้ ผมขอแนบลิงค์ข้อมูลดี ๆ ไว้อ้างอิง สำหรับคนที่สนใจมาทบทวนประวัติของภาษาไทยครับ

- THAI ALPHABET

หน้าที่ผมเอามานี้เป็นหน้าที่ 4 ของทั้งหมด จะมีพูดถึงอักษรไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย รวมถึงการทำหนังสือแบบต่าง ๆ ด้วย

ถ้าสนใจเชิงลึกก็ลองกดดูหน้าอื่นของเว็บนั้นได้เลยครับ

 

ในไตลาน... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

1.1 "ภาษาไทย" เป็นภาษากลางของอาณาจักรไตลาน โดยเมืองที่ใช้ภาษาไทยคือเทพานครอันเป็นเมืองหลักที่รับการติดต่อกับต่างชาติ (และเป็นเมืองแรกที่ฟรังมาเยือน) นอกจากนี้จะมีภาษาในตระกูลเดียวกันเป็นภาษาถิ่นในเมืองอื่นตามภูมิภาคต่าง ๆ ภายในอาณาจักรไตลาน

ขอเน้นอีกรอบว่าแต่ละเมืองจะมีอิสระในการปกครองและการพัฒนาวัฒนธรรมประจำถิ่นแต่เพื่อให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้สะดวกขึ้นจึงได้ใช้ภาษาไทยของเทพานครซึ่งอยู่กึ่งกลางอาณาจักรนั่นเอง ถ้าพูดง่าย ๆ คิดว่า ภาษาไทยคือภาษาอังกฤษของโลกไตลาน จะช่วยให้นึกภาพได้ง่ายที่สุด

1.2 ความยากของภาษาไทยในสายตาของชาวต่างชาิติ คือ "วรรณยุกต์"หรือระดับเสียงของคำ ที่จะเชื่อมโยงกับการจำแนกอักษรเป็นอักษรกลางอักษรสูง อักษรต่ำ ที่แม้แต่คนไทยอย่างเรา ๆก็ยังสับสนได้ง่ายระหว่างอยู่ในโรงเรียน (หรือแม้แต่หลังเรียนจบแล้วก็ตาม)

1.3 อักษรไทยที่จะใช้ในไตลานจะเป็น"อักษรอาลักษณ์"แทนที่จะเป็นอักษรโบราณเพื่อให้ผมสามารถเขียนได้ตลอดโดยไม่ต้องมากังวลว่าเขียนอักษรแบบโบราณได้อย่างถูกต้องหรือไม่ และอักษรอาลักษณ์ยังให้ความรู้สึกแบบไทยแท้เอาไว้สำหรับคัดลายมือจริง ๆ ผมเองอาจจะยังเขียนได้ไม่สวยนัก แต่ก็จะเขียนไว้ให้สื่อว่ามันเป็นแบบนี้แล้วกัน แต่ถ้าเป็นระดับรองลงมาก็จะเป็นอักษรหวัดที่ใกล้เคียงกับการเขียนในปัจจุบัน โดยอาจจะมีการปรับให้ดูโบราณเล็กน้อย

แล้วก็มีวิธีเขียนอักษรอาลักษณ์อย่างจริงจัง ดูได้ที่เว็บนี้ครับ

--> http://learners.in.th/blog/boontieng/62098

 

 

เรื่องที่ 2 - สมุดข่อย หรือ สมุดไทย

(อ้างอิงจาก http://watnang.com/webboard/index.php?topic=122.0

(ในนี้จะยกข้อมูลมาแค่ส่วนหลัก ในเว็บที่เอามานี้ยังมีวิธีทำสมุดข่อยอยู่ด้วย ใครสนใจก็ไปอ่านนะ)

สมุดข่อย หรือ สมุดไทย คือเครื่องเขียนหนังสือของไทยมาแต่โบราณกาลเล่มสมุดทำด้วยกระดาษข่อยแผ่นยาวแผ่นเดียวพับกลับไปกลับมาเป็นชั้นให้เป็นเล่มชั้นหนึ่งเรียกว่า "เผนิก" (ผะ-เหนิก) สมุดเล่มหนึ่งโดยมากมีราว ๒๐ -๔๐ เผนิก ปกสมุดด้านหน้าด้านหนังหุ้มด้วยหนังหรือผ้า และตกแต่งสวยงามขนาดของเล่มสมุด หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดตามอัตรากว้างยาวไว้ ๓ ชนิดได้แก่
          ขนาด ก (ใหญ่)  กว้าง ๒๑ - ๓๐ เซนติเมตร ยาว ๗๑ เซนติเมตรขึ้นไป
          ขนาด ข (กลาง) กว้าง  ๑๑ - ๒๐ เซนติเมตร ยาว ๓๔ - ๗๐ เซนติเมตร
          ขนาด ค (เล็ก)    กว้าง    ๖ - ๑๑  เซนติเมตร ยาว ๒๐ - ๓๔ เซนติเมตร
         (ขนาดที่นิยมใช้กันได้แก่ ขนาด ข)
         
        ลักษณะของสมุดจำแนกตามคุณภาพของกระดาษได้ ๓ อย่าง คือ
           อย่างดี กระดาษหนา ขัดเกลี้ยง เรียกว่า สมุดขาว
           อย่างกลาง ขัดไม่สู้เกลี้ยงและไม่สู้หนา เรียกว่า สมุดรองทรง
           อย่างเลว เล็ก บาง และ หยาบ เรียกว่า สมุดร่าง

          โดยทั่ว ๆ ไป สมุดไทยแบ่งเป็น ๒ ชนิด
          สมุดไทยสีขาว เขียนตัวอักษรด้วยดินสอดำหรือหมึกดำ ลงบนพื้นกระดาษสีขาว
         สมุดไทยสีดำ เขียนตัวอักษรลงบนแผ่นสมุดสีดำด้วยรง(ยางไม้สีเหลือง) น้ำฝุ่นดินสอขาวและรงทอง(เขียนด้วยรงแล้วใช้ทองคำเปลวปิดท้าย)         
         
          สมุดไทยหรือเดิมเรียกว่า สมุดข่อย เพราะทำจากต้นข่อย และในภาคใต้เรียกว่า"บุด" เหตุที่มาเรียกสมุดไทยนั้นเพราะประสงค์จะให้แตกต่างกับสมุดที่มาจากต่างประเทศ คนไทยได้ใช้สมุดไทยในการบันทึกเหตุการณ์ เรื่องราวและคำสอนต่าง ๆ มานานแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยการเขียนตัวหนังสือลงบนกระดาษข่อยทำเป็นสมุดไทยจนกระทั่งมีการพิมพ์ตัวหนังสือด้วยเครื่องพิมพ์การใช้สมุดไทยจึงลดน้อยลงและเลิกใช้ไปแล้วในปัจจุบัน
 

ในไตลาน... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

2.1 สมุดข่อยจะใช้เป็นหนังสือในไตลานเป็นทั้งหนังสือเรียน และที่ซึ่งบันทึกประวัติศาสตร์ ตำนานและองค์ความรู้ต่าง ๆ ในไตลานมีการใช้ทั่วอาณาจักรโดยใช้ภาษาและอักษรที่ต่างกันไปตามภูมิภาค

2.2 สมุดข่อยที่คุณภาพดีจะใช้เป็นตำราส่วนอย่างเลวจะใช้ในการร่าง ซึ่งในเรื่องจะใช้เป็นสมุดเรียนหนังสือของฟรังซึ่งสามารถฝึกเขียนได้อย่างอิสระโดยไม่เปลืองของ

2.3ทางฟรังก็จะมีกระดาษและสมุดจากประเทศตัวเองติดตัวมาด้วยโดยจะใช้เป็นไดอารี่บันทึกส่วนตัวแต่ถ้าเกี่ยวกับการเรียนจะใช้สมุดข่อยที่กรินทร์ให้มา

 

 

เรื่องที่ 3 - หนังสือจินดามณี

(อ้างอิงจาก http://www.abhakara.com/webboard/index.php?topic=63.0 )

หนังสือจินดามณีเป็นหนังสือแบบเรียนเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพระโหราธิบดีกวีในสมัยพระนารายณ์มหาราชได้เรียบเรียงไว้เป็นหนังสือตำราเรียนหนังสือไทย เนื้อหาของหนังสือว่าด้วยระเบียบของภาษา สอนอักขรวิธีเบื้องต้น พร้อมอธิบายวิธีแต่งกาพย์ กลอน โคลงฉันท์

จินดามณีถูกใช้เป็นตำราเรียนจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นก่อนที่จะมีการปฏิรูปการศึกษาในสมัย ร .5 จินดามณีมีหลายฉบับ เช่นฉบับโหราธิบดี ฉบับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิทฉบับพระเจ้าบรมโกศ ฉบับหมอบรัดเล เป็นต้น 

(สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บอ้างอิง)

ข้อมูลโดยละเอียดของหนังสือจินดามณียังอ่านได้จากไฟล์ PDF จาก "สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ" ครับ --->http://www.identity.opm.go.th/identity/doc/nis01608.PDF 

ในนั้นจะอธิบายถึงที่มาที่ไปของหนังสือแบบเรียนอันแรกของไทยซึ่งผมขอสรุปจากในนั้นมาพอสังเขปว่าในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์ก็ได้มีบาทหลวงฝรั่งเศสมาตั้งโรงเรียนเพื่อสอนหนังสือแก่เด็กไทยด้วยท่านจึงเล็งเห็นว่าถ้าทางไทยไม่จัดการบำรุงการศึกษาด้วยตัวเองแล้วก็จะเสียเปรีัยบฝรั่งเศสแน่ ๆ (การกลืนวัฒนธรรมนั่นแหละ)จึงได้รับสั่งให้พระโหราซึ่งคงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาในสมัยนั้นได้แต่งตำราสอนหนังสือไทยขึ้น

จะเห็นได้ว่าคนสมัยก่อนก็ยังมีไหวพริบที่ทำให้วัฒนธรรมได้รอดพ้นจากการครอบงำจากต่างชาติ ทำให้เรายังมีภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติจนถึงทุกวันนี้ครับ

 

ในไตลาน... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

3.1 "จินดามณี" จะเป็นแบบเรียนภาษาไทยของอาณาจักรไตลาน โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เทพานครอันเป็นเมืองที่ใช้ภาษา"กลาง" ส่วนเมืองอื่นจะมีการสอนภาษาถิ่นเป็นหลัก และเรียนภาษากลางเป็นภาษาที่สอง

3.2 จินดามณีฉบับไตลานจะขออิงยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นฉบับโหราธิบดีอันเป็นฉบับแรกซึ่งจะเป็นฉบับที่คนไทยเป็นคนเรียบเรียงขึ้น (ที่ไม่อิงฉบับหมอบรัดเล เพราะเป็นมิชชันนารีชาวอเมริกันเป็นคนจัดพิมพ์ซึ่งตามเนื้อเรื่องของไตลานจะยังไม่มีชาวต่างชาติมามีส่วนในเรื่องการศึกษาภาษาไทยโดยตรง)

3.3 เนื้อหาส่วนที่กรินทร์ใช้สอนฟรังนั้นจะเน้นในส่วนเรื่องการจำแนกอักษรเป็นสามหมู่ และผันอักษรกลาง อักษรสูงอักษรต่ำ อันเป็นส่วนสำคัญที่จะใช้ในการพูดส่วนการแต่งกลอนจะยังไม่มีการพูดถึงเพราะยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนเท่าการคุยให้รู้เรื่อง 

 

 

 

แนะนำตัวละคร

คนที่ 3 - กรินทร์ (กริน) 

 

IMAGE

- ขุนนางไทยสมัยอยุธยา (ที่ใส่หมวกแหลมและสวมครุยนั่นแหละ)

- เป็นตัวแทนของจารีตของไทย และวัฒนธรรมไทยในด้านที่เป็นความเคร่งครัด

กายภาพ - / ผิวคล้ำเล็กน้อย (ขาวกว่าคนถิ่นเดียวกันเพราะไม่ค่อยออกแดด) / ผมสีดำ / ตาสีน้ำตาลเข้ม (แต่ในการ์ตูนจะวาดเป็นสีดำสนิท) / ผมทรงมหาดไทย (ดูรูปตอนไม่สวมหมวก) แต่ปกติจะสวมหมวกเทวดาตลอด ยกเว้นช่วงพักจริง ๆ / สวมแว่น (เป็นชาวไตลานคนเดียวในเรื่องที่ใส่แว่น)

นิสัย - เจ้าระเบียบและจริงจัง (ให้นึกถึงเจ้าหน้าที่ในวัง) / ไม่แสดงความรู้สึกอย่างเปิดเผย / ใฝ่เรียน /

บทบาท

-เป็นบุตรชายคนรองของเจ้าเมืองเทพานคร ที่เป็นฝ่ายราชการของเทพานครด้วยปัจจุบันเป็นคนเดียวในวังที่สามารถพูดภาษาตะวันตกได้อย่างแตกฉานจึงทำหน้าที่เป็นล่าม และต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง 

- ปัจจุบันมีหน้าที่หลักเป็นคนช่วยสอนภาษาให้กับ"ฟรัง"ซึ่งกำลังจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวตะวันตกกับชาวไตลานในระดับท้องถิ่นในอนาคต นอกจากนี้ยังช่วยสอนเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับไตลานให้กับฟรังระหว่างการสอนภาษา

เกร็ดเล็ก ๆ

แว่นของกรินทร์

- กรินทร์เป็นคนที่สายตาสั้นเพราะอ่านหนังสือมาก (และอ่านผิดวิธีแต่ไม่มีใครเตือนเพราะไม่มีใครรู้)

- คนที่ให้แว่นแก่กรินทร์คือครูสอนภาษา ซึ่งรู้ปัญหาและจัดการหาคนมาทำแว่นให้

- แว่นแบบที่กรินทร์ใช้ เอาแบบมาจากแว่นแบบที่มีขาแว่นตาอันแรกของโลกโดยช่างแว่นตาชาวอังกฤษ Edward Scarlett ดีไซน์ของแว่นเป็นแบบนี้ครับ---> แว่นโดย Edward Scarlett

- ชุดของกรินทร์จะประยุกต์จากชุดขุนนางไทยสมัยก่อนแต่จะผสมผสานกับลักษณะของชุดรับปริญญาของจุฬาฯ ซึ่งข้างนอกเป็นครุยส่วนข้างในเป็นชุดราชปะแตน อย่างไรก็ตามกรินทร์ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องการสถาบันไหนทั้งสิ้น

- กรินทร์มีแนวโน้มจะเรียนภาษาอื่นเพิ่มเติม หากพบว่ามีความจำเป็นในการติดต่อสื่อสาร

 

 

รู้หรือไม่ #2

- "ภาษาตะวันตก" ในเรื่องของไตลาน จะอิงจากภาษาอังกฤษเป็นหลักเพื่อให้ง่ายต่อผู้เขียนและคนอ่านในการเข้าใจลักษณะความต่างและความยากของภาษาตะวันตกที่กล่าวถึงแต่ยังขอยืนยันว่าผมจะใช้คำว่า"ตะวันตก"ซึ่งแทนประเทศทางตะวันตกโดยไม่มีการเจาะจงว่าเป็นชาติไหนครับ

- ตามหลักแล้วในสมัยอยุธยาชาวตะวันตกจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ภายในเกาะเมืองแต่จะต้องอยู่ที่รอบนอกแทน แต่สำหรับในไตลานเพื่อให้เรื่องมันง่ายขึ้นจึงได้ตัดประเด็นนี้ออกไปเพราะการให้เดินทางข้ามเกาะมาเรียนภาษาในวังคงเป็นไปได้ยากอยู่ดี...อย่าลืมว่าไตลานไม่ใช่ไทยแลนด์ครับ

 

 

---

รู้สึกว่ายิ่งเขียนยิ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างตอนนี้ก็เหมือนต้องทำรายงานเลยจริง ๆ

แต่พอได้หาข้อมูลแล้วก็ทำให้พบว่า อะไรไทย ๆ เนี่ยยังมีให้เล่นอีกเยอะมาก

ขนาดแค่เรื่องภาษาไทยอย่างเดียว ยังมีมากมายจนต้องมาคัดมุกกันเลยทีเดียว

อาจจะเป็นตอนที่เขียนเหนื่อยและอ่านเหนื่อย แต่หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง

แต่สำหรับตอนหน้าจะเริ่มเข้าสู่โหมดสนุกกันเสียที หลังจากปูพื้นมานาน

โดยจะมีการเปิดตัวตัวละครใหม่อีกตัวที่เอาความเป็นไทยที่แสนจะเป็นไฮไลต์มาเล่นครับ