ความเดิม

[ตูน]ไตลาน #0 ปฐมบทสู่โลกใหม่

[ตูน]ไตลาน #1 ยินดีต้อนรับ

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีตตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรมแต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทยอย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้างและอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

 

ถ้าเข้าใจแล้ว เชิญอ่านได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

ไตลาน

 


 

 

 

 

 

 

 

 

ตอนแถม

 

ต่อไปจะเป็นข้อมูลเชิงลึกของไตลาน ที่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหากจะอ่านเอาสนุกเท่านั้น

แต่ใครที่คิดจะถามอะไรในเชิงลึก ขอให้อ่านก่อนถามครับ

 

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกัน

หากใครยังไม่อยากอ่านอะไรยาว ๆ ก็เลื่อนไปดูภาพของแถมช่วงสุดท้ายเลยครับ

 

รู้จักเมืองไทยผ่านไตลาน ตอนที่ 2 

 

เรื่องที่ 1 - ภาษาไทย

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ภาษาไทย)

ภาษาไทย เป็นภาษาราชการของประเทศไทย และภาษาแม่ของชาวไทย และชนเชื้อสายอื่นในประเทศไทยภาษาไต ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของตระกูลภาษาไท-กะได สันนิษฐานว่า ภาษาในตระกูลนี้มีถิ่นกำเนิดจากทางตอนใต้ของประเทศจีน และนักภาษาศาสตร์บางท่านเสนอว่า ภาษาไทยน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ ตระกูลภาษาออสโตร-เอเชียติก ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต

ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีระดับเสียงของคำแน่นอนหรือวรรณยุกต์เช่นเดียวกับภาษาจีนและออกเสียงแยกคำต่อคำ เป็นที่ลำบากของชาวต่างชาติเนื่องจากการออกเสียงวรรณยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคำ และการสะกดคำที่ซับซ้อนนอกจากภาษากลางแล้ว ในประเทศไทยมีการใช้ ภาษาไทยถิ่นอื่นด้วย

นอกจากนี้ ผมขอแนบลิงค์ข้อมูลดี ๆ ไว้อ้างอิง สำหรับคนที่สนใจมาทบทวนประวัติของภาษาไทยครับ

- THAI ALPHABET

หน้าที่ผมเอามานี้เป็นหน้าที่ 4 ของทั้งหมด จะมีพูดถึงอักษรไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย รวมถึงการทำหนังสือแบบต่าง ๆ ด้วย

ถ้าสนใจเชิงลึกก็ลองกดดูหน้าอื่นของเว็บนั้นได้เลยครับ

 

ในไตลาน... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

1.1 "ภาษาไทย" เป็นภาษากลางของอาณาจักรไตลาน โดยเมืองที่ใช้ภาษาไทยคือเทพานครอันเป็นเมืองหลักที่รับการติดต่อกับต่างชาติ (และเป็นเมืองแรกที่ฟรังมาเยือน) นอกจากนี้จะมีภาษาในตระกูลเดียวกันเป็นภาษาถิ่นในเมืองอื่นตามภูมิภาคต่าง ๆ ภายในอาณาจักรไตลาน

ขอเน้นอีกรอบว่าแต่ละเมืองจะมีอิสระในการปกครองและการพัฒนาวัฒนธรรมประจำถิ่นแต่เพื่อให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้สะดวกขึ้นจึงได้ใช้ภาษาไทยของเทพานครซึ่งอยู่กึ่งกลางอาณาจักรนั่นเอง ถ้าพูดง่าย ๆ คิดว่า ภาษาไทยคือภาษาอังกฤษของโลกไตลาน จะช่วยให้นึกภาพได้ง่ายที่สุด

1.2 ความยากของภาษาไทยในสายตาของชาวต่างชาิติ คือ "วรรณยุกต์"หรือระดับเสียงของคำ ที่จะเชื่อมโยงกับการจำแนกอักษรเป็นอักษรกลางอักษรสูง อักษรต่ำ ที่แม้แต่คนไทยอย่างเรา ๆก็ยังสับสนได้ง่ายระหว่างอยู่ในโรงเรียน (หรือแม้แต่หลังเรียนจบแล้วก็ตาม)

1.3 อักษรไทยที่จะใช้ในไตลานจะเป็น"อักษรอาลักษณ์"แทนที่จะเป็นอักษรโบราณเพื่อให้ผมสามารถเขียนได้ตลอดโดยไม่ต้องมากังวลว่าเขียนอักษรแบบโบราณได้อย่างถูกต้องหรือไม่ และอักษรอาลักษณ์ยังให้ความรู้สึกแบบไทยแท้เอาไว้สำหรับคัดลายมือจริง ๆ ผมเองอาจจะยังเขียนได้ไม่สวยนัก แต่ก็จะเขียนไว้ให้สื่อว่ามันเป็นแบบนี้แล้วกัน แต่ถ้าเป็นระดับรองลงมาก็จะเป็นอักษรหวัดที่ใกล้เคียงกับการเขียนในปัจจุบัน โดยอาจจะมีการปรับให้ดูโบราณเล็กน้อย

แล้วก็มีวิธีเขียนอักษรอาลักษณ์อย่างจริงจัง ดูได้ที่เว็บนี้ครับ

--> http://learners.in.th/blog/boontieng/62098

 

 

เรื่องที่ 2 - สมุดข่อย หรือ สมุดไทย

(อ้างอิงจาก http://watnang.com/webboard/index.php?topic=122.0

(ในนี้จะยกข้อมูลมาแค่ส่วนหลัก ในเว็บที่เอามานี้ยังมีวิธีทำสมุดข่อยอยู่ด้วย ใครสนใจก็ไปอ่านนะ)

สมุดข่อย หรือ สมุดไทย คือเครื่องเขียนหนังสือของไทยมาแต่โบราณกาลเล่มสมุดทำด้วยกระดาษข่อยแผ่นยาวแผ่นเดียวพับกลับไปกลับมาเป็นชั้นให้เป็นเล่มชั้นหนึ่งเรียกว่า "เผนิก" (ผะ-เหนิก) สมุดเล่มหนึ่งโดยมากมีราว ๒๐ -๔๐ เผนิก ปกสมุดด้านหน้าด้านหนังหุ้มด้วยหนังหรือผ้า และตกแต่งสวยงามขนาดของเล่มสมุด หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดตามอัตรากว้างยาวไว้ ๓ ชนิดได้แก่
          ขนาด ก (ใหญ่)  กว้าง ๒๑ - ๓๐ เซนติเมตร ยาว ๗๑ เซนติเมตรขึ้นไป
          ขนาด ข (กลาง) กว้าง  ๑๑ - ๒๐ เซนติเมตร ยาว ๓๔ - ๗๐ เซนติเมตร
          ขนาด ค (เล็ก)    กว้าง    ๖ - ๑๑  เซนติเมตร ยาว ๒๐ - ๓๔ เซนติเมตร
         (ขนาดที่นิยมใช้กันได้แก่ ขนาด ข)
         
        ลักษณะของสมุดจำแนกตามคุณภาพของกระดาษได้ ๓ อย่าง คือ
           อ