อ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่นี่

ตูน - ไตลาน(Tailan)

 

*** เนื้อเรื่องของอรุโณทัย สามารถอ่านได้โดยที่ไม่ต้องอ่านภาคหลัก(ไตลาน)ก่อน ***

(ดังนั้นใครที่พึ่งมาใหม่ อย่าพึ่งถอดใจเพราะต้องอ่านย้อนหลังเยอะเลยนะ ลองอ่านก่อนเถอะครับ) 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีต ตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรม แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทย อย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้าง และอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมในภาค"อรุโณทัย"

4. อรุโณทัยเป็นเมืองที่ได้แรงบันดาลใจจาก"สุโขทัย"ในเรื่องสังคมและศิลปวัฒนธรรมเท่านั้น และเป็นการจำลองสุโขทัยในยุคฟื้นฟูใหม่ไม่ใช่ยุครุ่งเรือง (มีเหตุผลที่จะรู้ต่อไป) อรุโณทัยจะไม่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของสุโขทัย ดังนั้นไม่สามารถอ้างอิงได้นะครับ อย่าสับสน 

5. เนื่องจากไตลานไม่มีภาวะสงคราม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการดัดแปลงเนื้อหาจากต้นแบบ ให้มีความสมเหตุสมผลในสถานการณ์ที่ไม่มีสงครามเกิดขึ้น จึงได้ใช้เรื่องภัยพิบัติเป็นการแทนสงครามที่ทำให้เมืองเก่าเสียหาย ในรายละเอียดสามารถติดตามได้จากการอ่านเรื่องราวครับ

 

ถ้าเข้าใจและยอมรับแล้ว มาอ่านซีรี่ส์ใหม่ของไตลานได้เลยครับ


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รู้จัก"สุโขทัย"ผ่านอรุโณทัย ตอนที่ 0 

 

มาทบทวนกันอีกรอบนะครับว่า ผมได้เอาเรื่องราวของสุโขทัยมาใช้ในส่วนของสังคมและศิลปวัฒนธรรมเท่านั้น ในขณะที่ส่วนของประวัติศาสตร์และการปกครองนั้นผมมีความจำเป็นต้องดัดแปลงเพื่อให้มีความเหมาะสมในการเล่าแบบไตลานครับ ไม่สามารถเอาเรื่องราวอรุโณทัยของไตลานไปใช้ตอบเรื่องประวัติศาสตร์สุโขทัยได้นะครับ

อย่างไรก็ตาม การที่ผมเลือกสร้างเมืองอรุโณทัยขึ้นมา ก็เพราะเห็นความสำคัญของ"สุโขทัย" ในฐานะส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของรากฐานความเป็นไทยนั่นเอง

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะเริ่มมีแนวคิดวใหม่ว่าสุโขทัยไม่อาจถือได้ว่าเป็นราชธานีแห่งแรกของไทยอย่างแท้จริง เพราะว่าตามความเป็นจริงแล้วมีรัฐมากมายที่ปกครองตัวเองอย่างอิสระในยุคนั้น เอาเป็นว่าผมคงไม่มาลงลึกในตรงนี้ แต่เอาไว้จุดประกายให้ผู้ที่สนใจไปค้นหาคำตอบต่อไปครับ

 

สำหรับใครที่สนใจศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับสุโขทัยเพิ่มเติม ลองดูได้ตามนี้

-> http://th.wikipedia.org/wiki/อาณาจักรสุโขทัย

สำหรับผมนั้น ผมมีอ่านหนังสือเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์กว่า

แต่สำหรับคนที่อ่านการ์ตูนทางนี้ เข้าทางเน็ตน่าจะง่ายกว่าเนอะ

ขอคัดลอกมาบางส่วน เพื่อให้ได้อ่านแบบย่อครับ

อาณาจักรสุโขทัย หรือ รัฐสุโขทัย (อังกฤษ: Kingdom of Sukhothai) เป็นอาณาจักร หรือรัฐในอดีตรัฐหนึ่ง ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำยม เป็น