อ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่นี่

ตูน - ไตลาน(Tailan)

 

*** เนื้อเรื่องของสะมิแล สามารถอ่านได้โดยที่ไม่ต้องอ่านภาคหลัก(ไตลาน)ก่อน ***

(ดังนั้นใครที่พึ่งมาใหม่ อย่าพึ่งถอดใจเพราะต้องอ่านย้อนหลังเยอะเลยนะ ลองอ่านก่อนเถอะครับ) 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีตตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรมแต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทยอย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้างและอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมในภาค"สะมิแล"

(ของภาคใต้อาจจะเยอะหนอยเพราะมีรายละเอียดซับซ้อน อ่านสักหน่อยครั้งแรกแค่รอบเดียวก็พอแล้วครับ)

4. สะมิแลเป็นดั่งโลกคู่ขนานของภาคใต้ของไทยโดยมีพื้นฐานเรื่องราวส่วนใหญ่เป็นภาคใต้ตอนล่าง (แถว ๆ สงขลา ปัตตานีฯลฯ)และมีส่วนที่เป็นอารยธรรมโบราณอย่างศรีวิชัยเป็นอดีตของดินแดนแถบนี้ด้วย นั่นคือมีการผสมผสานเพื่อให้เหมาะกับไตลานแต่ผู้เขียนจะพยายามเอามาให้เหมือนความเป็นจริงที่สุดเท่าที่จะทำได้หากจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดส่วนไหนก็จะมีการชี้แจงไว้ท้ายเรื่องเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

5. มีการประยุกต์ใช้ชุดสไตล์มลายูกับตัวละครที่ไม่ได้เป็นมุสลิมความเป็นจริงแล้วชุดแบบมลายูจะเป็นของทางคนไทยมุสลิมในภาคใต้ตอนล่างแต่เนื่องจากผมต้องการให้ตัวละครที่เป็นมุสลิมใส่ชุดที่ถูกตามหลักศาสนาอิสลามคือมีผ้าคลุมผม จะละทิ้งชุดแบบมลายูที่บางอันมันไม่คลุมผมก็เสียดายดังนั้นจึงเอาให้ตัวละครอื่นใส่แทนครับ ดังนั้นถ้าเห็นตัวละครหญิงคนไหนที่ไม่คลุมผมก็จะถือว่าไม่ได้เป็นมุสลิมนะครับทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในภายหลังครับแต่ก็ขอให้รู้ไว้ว่าในชีวิตจริงจะไม่มีแบบนี้เท่าไหร่ครับ

6. ตัวละครจีนในเมืองสะมิแลจะเป็นจีนฮกเกี้ยน แต่ผมขอใช้ชื่อคนเป็นแบบจีนกลางเพื่อให้ง่ายต่อการใช้ และคราวนี้ขอใช้คำว่า"จีน"โดยไม่ได้สมมุติให้คลุมเครือแบบ"ตะวันตก" เพราะมันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่ามีแค่จีนและตัวละครที่มีในเรื่องก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของคนจีนมากมายไม่ได้หมายความว่าการที่ตัวละครเป็นแบบไหนแล้วคนจีนจะต้องเป็นแบบนั้นแต่ก็จะมีอิงนิสัยทั่วไปที่เป็นภาพคุ้นชินมาใช้ครับ

7. ช่วงเวลาในภาคสะมิแลเริ่มเรื่องตอนที่ 1 ไปก่อนกับภาคหลักตอนที่ 0 ประมาณ 1 ปี โดยถือว่าหนุ่มจีนในเรื่องจะเดินทางมาดินแดนแถบนี้ก่อนฟรัง 1 ปี จัดได้ว่าเป็นรุ่นพี่นั่นเอง แต่ไม่ต้องไล่เรียงเวลาในตอนนี้หรอกครับ เพราะเดี๋ยวสักวันตัวละครเหล่านี้ก็ได้เจอกันเอง

 

ถ้าเข้าใจและยอมรับแล้ว มาอ่านเรื่องราวใหม่ของไตลานกันเถอะ

คราวนี้จะเป็นตัวละครชาวต่างชาติคนที่สองที่มาเยือนไตลานครับ

 

 

 

 

ไตลาน

 

สะมิแล

 

 

 

 

 

 

ต่อไปจะเป็นข้อมูลเชิงลึกของไตลาน ที่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหากจะอ่านเอาสนุกเท่านั้น

แต่ใครที่คิดจะถามอะไรในเชิงลึก ขอให้อ่านก่อนถามครับ

 

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกัน

หากใครยังไม่อยากอ่านอะไรยาว ๆ ก็เลื่อนไปดูภาพของแถมช่วงสุดท้ายเลยครับ

 

รู้จักภาคใต้ของไทยผ่านสะมิแล ตอนที่ 1 

 

ถึงแม้ว่าภาคใต้นั้นจะเป็นหัวข้อที่ผมใช้ทำธีสิสภูมิสถาปัตย์ก็ตามแต่มันก็ยังเป็นภาคที่เขียนยกที่สุดจนกว่าที่จะได้ข้อสรุปในแต่ละจุดก็ทำให้ผมต้องไปศึกษาเพิ่มเติมจากห้องสมุดอีกหลายรอบเลยทีเดียว

และจนบัดนี้ก็ยังพบว่ามีข้อมูลอีกบางส่วนที่ยังต้องหาความกระจ่างให้กับตัวเองก่อนที่จะเขียนแต่ขืนรอไปอีกก็คงไม่ยุติธรรมกับภาคใต้ที่ยังไม่ได้ออกมาเหมือนภาคอื่นสักทีดังนั้นผมจึงขอเริ่มด้วยส่วนของชาวจีนโพ้นทะเลในภาคใต้ซึ่งจะเปิดเรื่องเหมือนกับไตลาน ตอนที่ 0 ที่ฟรังมาเยือนนั่นล่ะ

เพื่อไม่ให้ท่านผู้อ่านเกิดการสำลักข้อมูลในคราวนี้ผมจึงจะพูดเรื่องชาวจีนโพ้นทะเลก่อนแล้วค่อยมาเล่าเรื่องภาคใต้อย่างจริงจังในคราวหน้านะครับ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวละครสาวใต้ในเรื่องที่ชื่อ"บุหลัน"ซึ่งผมก็เคยโพสภาพมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ไว้เดี๋ยวอธิบายทีเดียวรอบหน้าแล้วกัน)

 

------------------------------------------------------------  

เรื่องที่ 1 - ชาวจีนโพ้นทะเล

เรื่องที่พวกเราน่าจะรู้กันอยู่แล้วก็คือการที่มีคนจีนอยู่ทั่วโลกเลยจริง ๆแถมยังมีอาณาจักรย่อยของตัวเองอย่าง Chinatown อีกด้วยแต่สำหรับประเทศไทยแล้วผมถือว่าเรามีความต่างจากประเทศอื่นครับนั่นคือชาวจีนในไทยนั่นมีการหลอมรวมวัฒนธรรมกับคนพื้นถิ่นและผสมผสานเชื้อชาติกันได้แนบเนียนจนแทบจะแยกไม่ออกกันแล้ว(เพราะอย่างมาเลเซียหรือสิงคโปร์ที่ว่าคนจีนมาอยู่เยอะยังแยกกับคนพื้นถิ่นอย่างค่อนข้างชัดเจนเพราะเรื่องมุสลิมนั่นเอง)

เอาล่ะ เรามาทบทวนเรื่องคนจีนในไทยกันอีกรอบนะครับ

ขออ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ไทยเชื้อสายจีน

 

ชาวไทยเชื้อสายจีน คือ ชาวจีนที่เกิดในประเทศไทย และ เป็นเชื้อสายของผู้อพยพชาวจีน หรือ ชาวจีนโพ้นทะเล คนไทยเชื้อสายจีน มีประมาณ 8 ล้านคนในประเทศไทย หรือ 14% ของประชากรทั้งประเทศ และยังมีอีกจำนวนมากไม่สามารถนับได้ เพราะที่กลมกลืนกับคนไทยไปแล้วโดยการแต่งงานข้ามเชื้อชาติ

ชาวไทยเชื้อสายจีน ส่วนมากบรรพบุรษจะมาจาก จังหวัดแต้จิ๋ว ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน พูดภาษาแต้จิ๋ว ซึ่งเป็นภาษากลุ่มหมินหนาน รองลงมาคือมาจาก