อ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่นี่

ตูน - ไตลาน(Tailan)

 

 

*** เนื้อเรื่องของอรุโณทัย สามารถอ่านได้โดยที่ไม่ต้องอ่านภาคหลัก(ไตลาน)ก่อน ***

(ดังนั้นใครที่พึ่งมาใหม่ อย่าพึ่งถอดใจเพราะต้องอ่านย้อนหลังเยอะเลยนะ ลองอ่านก่อนเถอะครับ) 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

1. ไตลาน เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น

2. ไตลาน เป็นดั่งโลกคู่ขนานของเมืองไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เสมือนจำลองจากไทยหรือสยามในอดีตตั้งแต่ภูมิศาสตร์ไปจนถึงวัฒนธรรมแต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งในไตลานจะต้องเป็นจริงในเมืองไทยอย่างไรก็ตามในทุกตอนจะมีชี้แจงเสมอว่าผมอ้างอิงจากอะไรบ้างและอะไรเป็นส่วนที่ปรับแต่งเอง

3. ไตลาน เป็นโลกในอุดมคติซึ่งมีแต่ความสงบสุข ไม่มีสงคราม ไม่มีความบาดหมางในระดับที่รุนแรง (ถึงมีก็จะอยู่ในระดับที่น้อยที่สุดเหมือนเด็กทะเลาะกัน) เรื่องราวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งจะไม่ใช่ "ไตลาน" โดยเด็ดขาด

สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมในภาค"อรุโณทัย"

เพื่อให้รู้ที่มาของเมืองอรุโณทัย ว่าเหมือนหรือต่างกับสุโขทัยอย่างไรบ้าง

ขอให้ไปอ่านที่เอนทรี่นี้ก่อนครับ ---> ไตลาน:อรุโณทัย #0 รุ่งอรุณ

ไม่ใช่เนื้อหาที่จำเป็นต้องรู้ แต่ถ้าอ่านแล้วจะได้แยกแยะโลกสมมุติกับข้อมูลจริงได้ครับ 

 

ถ้าเข้าใจและยอมรับแล้ว มาอ่านซีรี่ส์ใหม่ของไตลานได้เลยครับ


 

 

 

 

 

ไตลาน

 

อรุโณทัย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รู้จัก"สุโขทัย"ผ่านอรุโณทัย ตอนที่ 1 

 

สำหรับตอนที่ 0 เราได้เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของกรุงสุโขทัยกันแล้วในตอนนี้เราคงไม่ต้องมาพูดอีกรอบให้เสียเวลามาเข้าสู่ส่วนที่เป็นวิถีชีวิตของยุคสมัยนั้นกันเลยดีกว่าครับ 

 

 

------------------------------------------------------------  

เรื่องที่ 1 -เศรษฐกิจในสมัยสุโขทัย

อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/อาณาจักรสุโขทัย

สภาพเศรษฐกิจสมัยสุโขทัยเป็นระบบเศรษฐกิจแบบเสรีนิยม ดังข้อความปรากฏในหลักศิลาจารึกหลักที่ 1 "…ใครจักใคร่ค้าช้างค้า ใครจักใคร่ค้าม้าค้า ใครจักใคร่ค้าเงินค้าทองค้า ค้าถ้วยชามสังคโลก" และ "...เมืองสุโขทัยนี้ดี ในน้ำมีปลาในนามีข้าว..." ประชาชนประกอบอาชีพเกษตรกรรมด้วยระบบการเกษตรแบบพึ่งพาธรรมชาติ เช่นสังคมไทยส่วนใหญ่ในชนบทปัจจุบัน

ถือได้ว่ายุคสมัยของสุโขทัยนั้น หากเป็นตามที่เราได้เรียนกันมาจริง ๆมันจะเป็นยุคในอุดมคติเลยล่ะครับ คือมีอิสระทางการค้าไม่ได้โดนตั้งด่านภาษี ขูดรีด หรือกีดกั้นดังที่พบในยุคสมัยหลังแถมสุโขทัยยังมีทำเลที่ตั้งที่เป็นจุดตัดของเส้นทางการค้าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าของภูมิภาคที่มีสินค้าหลากหลายมากมายจากพ่อค้าหลากหลายเชื้อชาติครับ

ของมีชื่อของสุโขทัยก็ดังที่รู้กัน หนึ่งในนั้นคือ "เครื่องสังคโลก" นั่นเอง

 

ในอรุโณทัย... จะเอามาปรับใช้ดังนี้

1.1 ตลาดเสรีที่ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส มีความคึกคัก และดูเป็นอิสระ มีความผ่อนคลาย

1.2 สินค้าพวกเครื่องชามสังคโลก และผลผลิตทางการเกษตร เพื่อแสดงความเจริญทางวัฒนธรรมและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ แต่เนื่องจากเป็นภาพมุมกว้างจึงขอไม่ลงรายละเอียดผลิตภัณฑ์มากนัก


------------------------------------------------------------ 

เรื่องที่ 2 - การปกครองแบบพ่อปกครองลูก

อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/อาณาจักรสุโขทัย 

ด้านการปกครองสามารถแยกกล่าวเป็น 2 แนว ดังนี้

ในแนวราบ

จัดการปกครองแบบพ่อปกครองลูก กล่าวคือผู้ปกครองจะมีความใกล้ชิดกับประชาชน ให้ความเป็นกันเองและความยุติธรรมกับประชาชนเป็นอย่างมากเมื่อประชาชนเกิดความเดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนกับพ่อขุนโดยตรงได้โดยไปสั่นกระดิ่งที่แขวนไว้ที่หน้าประตูที่ประทับดังข้อความในศิลาจารึกปรากฏว่า "…ในปากประตูมีกระดิ่งอันหนึ่งไว้ให้ ไพร่ฟ้าหน้าใส…" นั่นคือเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถมาสั่นกระดิ่งเพื่อแจ้งข้อร้องเรียนได้

ในแนวดิ่ง

ได้มีการจัดระบบการปกครองขึ้นเป็น 4 ชนชั้น คือ

 

ผมว่าทุกคนน่าจะได้รู้เรื่องนี้พอสังเขปผ่านวิชาประวัติศาตร์ไทยมาแล้วสิ่งที่โดดเด่นที่สุดเกี่ยวกับการปกครองสมัยสุโขทัยจนไม่อาจกล่าวข้ามไปได้นั่นก็คือเรือง "พ่อปกครองลูก" ครับ

นี่ก็เป็นรูปแบบการปกครองในอุดมคติ(อย่างน้อยก็สำหรับผม)อีกอันที่ไพร่ฟ้าประชาชนมีความรู้สึกใกล้ชิดผูกพันกับผู้ปกครองมากกว่าระบอบที่ผู้ปกครองเป็นดั่งเทพอย่างไรก็ตามระบบนี้ก็คงจะมีข้อจำกัดตรงที่ว่าเหมาะกับเมืองขนาดเล็กมากกว่าส่วนการปกครองอาณาจักรใหญ่โตก็คงต้องเป็นในอีกรูปแบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ในโลกของไตลานมันเป็นรูปแบบของนครรัฐอิสระที่ปกครองกันเองอยู่แล้วจึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะทำให้ชาวเ